บทความ

ປັບປຸງລ່າສຸດ 28/10/2020
PG & VG ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร ?

PG & VG ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร ?

 

PG  ย่อมาจาก Propylene Glycol (โพรไพลีนไกลคอน)

      ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากปิโตรเลียม ของเหลวไม่มีกลิ่นหรือสีและมีความหนืดน้อยกว่า VG ในการสูบไอจะใช้เพื่อให้ "แทงคอ" ซึ่งผู้ใช้บางคนอ้างว่าคล้ายกับความรู้สึกที่ได้รับเมื่อสูบบุหรี่ นอกจากนี้ยังนำรสชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า VG ทำให้เป็นของเหลวแขวนลอยที่ใช้กันมากที่สุดสำหรับสารปรุงแต่งรสและนิโคติน

  • ใช้เป็นตัวทำละลายหรือเจือจางน้ำหอมสำหรับใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง หรือใช้ในการผลิตอาหาร
    โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มเบเกอร์รี่ ซึ่งมีการนำกลิ่นน้ำไปใช้ผสมในสูตรการผลิต เพื่อเป็นตัวให้กลิ่นสำหรับสินค้า
  • ใช้เป็นตัวทำละลายสำหรับวิตามินที่ละลายในน้ำได้
  • ใช้เป็นสารกันเสียในเครื่องสำอางค์ที่อยู่ในรูปของครีมหรืออีมัลชั่น
  • ใช้เป็นตัวทำละลายสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตน้ำยาบ้วนปาก, ยาสีฟัน, ลิปสติก
  • ใช้เป็นส่วนประกอบในการสร้างไอหรือหมอก สำหรับการแสดงเวทีต่างๆ

VG  ย่อมาจาก Vegetable Glycerin (เวจจิทะเบิล กลีเซอรีน)

      เป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่ามันเป็นคาร์โบไฮเดรตที่โดยปกติมาจากน้ำมันของพืช มันถูกใช้เป็นตัวให้ความหวาน แต่ไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ถูกใช้เพื่อทดแทนแอลกอฮอล์ในการสกัดสารจากพฤษศาสตร์ นอกจากนี้กลีเซอรีนยังถูกใช้ประกอบอาหารโดยเชื่อว่ามีปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ เพื่อทำให้อาหารมีรสหวานและมีความชุ่มชื้น แถมมันไม่ก่อให้เกิดแบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุด้วย

  • เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล
  • ใช้ในอาหารเช่นขนมอบเพื่อเพิ่มความชื้น
  • เพื่อให้เจลหนาสำหรับครีมยายาแคปซูลและเยลลี่
  • ใช่เป็นส่วนประกอบยาสีฟันและผลิตภัณฑ์ดูแลฟันอื่น ๆ